Giọng nói của cha mẹ kích thích trí não thai nhi phát triển

Kích thích thai nhi bằng âm nhạc là điều mà cha mẹ ngày nay vẫn hay làm. Việc này được bắt đầu khi mang thai 6 tháng. Vì trong giai đoạn này, thính giác của bé bắt đầu phát triển đầy đủ và có thể nghe được các âm thanh khác nhau ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Bên cạnh việc cho trẻ nghe nhạc, bố mẹ hãy thường xuyên trò chuyện với trẻ khi xoa bóp để trẻ nhận biết giọng nói của bố mẹ và kích thích thính giác của trẻ.

Trẻ sơ sinh thích nghe giọng nói của bố hoặc mẹ

Thực tế là giọng bố hay giọng nam trầm sẽ vượt qua bụng mẹ một cách dễ dàng. Nhưng giọng nói của mẹ chắc chắn bé sẽ nghe rõ và to hơn những người xung quanh. Vì âm thanh truyền từ mẹ sang con, bé sẽ luôn nghe thấy những âm thanh do dòng chảy trong bụng mẹ tạo ra. Vì vậy, giọng nói của mẹ sẽ quen thuộc hơn giọng nói của cha.

Đôi khi có tiếng ọc ọc từ bụng mẹ, tiếng cha, tiếng ti vi, nhạc radio,… trẻ sơ sinh nghe những âm thanh này giống như âm nhạc kích thích não bộ của trẻ trước khi trẻ chào đời.

Hệ thống thính giác phát triển trước khi nhìn. Do đó kích thích các hạch (bản đồ Tonotopic) trong não của trẻ gần như đầy đủ. Ngay khi chào đời, em bé đã có thể nhận ra giọng nói của mẹ. Và bé sẽ cảm thấy ấm lòng mỗi khi nghe giọng mẹ.

Làm thế nào để kích thích sự phát triển thính giác của thai nhi?

Em bé sẽ có thể nghe thấy những âm thanh xung quanh mẹ từ khi còn trong bụng cho đến khi còn nhỏ. Điều này cho phép con bạn học ngôn ngữ và sử dụng ngôn ngữ tốt khi lớn lên. Nếu đứa trẻ đã lắng nghe những giọng nói dịu dàng của mẹ và những người xung quanh nói chuyện với em bé của bạn thường xuyên Đọc truyện cho bé nghe hàng ngày cho đến khi bé chào đời cho đến khi học mầm non. Tiếp tục cho đến đầu trường tiểu học, nơi trẻ em bắt đầu tự đọc sẽ giúp các sợi thần kinh tiếp tục sinh trưởng và phát triển. Điều này khác với sự phát triển thị giác.

Theo nghiên cứu, người ta thấy rằng âm nhạc giúp tăng cường trí não của trẻ trở nên thông minh và tư duy logic. Đặc biệt là nhạc cổ điển, bạn không cần phải chỉ nghe Mozart. Điều đó sẽ làm cho não bộ của bé phát triển. Bởi vì âm nhạc cổ điển có nhịp điệu, giai điệu của âm thanh và sự hài hòa của âm thanh phát triển nhanh chóng. Ngoài ra, âm nhạc giúp não bộ của bé hoạt động tích cực trong mọi lĩnh vực. Dẫn đến việc não ưu tiên suy nghĩ, điều đó cũng làm cho đứa trẻ có một tâm trạng bình tĩnh, thoải mái và thư giãn khi nghe nhạc, giúp bé dễ dàng thích nghi với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ hơn.

Tuy nhiên, sự phát triển của các kỹ năng âm thanh cho em bé cũng phụ thuộc vào các yếu tố khác trong cuộc sống hàng ngày, tình cảm, tâm lý, xã hội, cũng như các yếu tố nguy cơ như ô nhiễm, tiếng nói của cha mẹ, cãi vã sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ và sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển.