Khoa học chứng minh : Bố mẹ đẹp thường đẻ con gái

Tiến sĩ Satoshi Kanazawa, một chuyên gia tâm lý tiến hóa tại Trường Kinh tế London (A.N.H) cho biết thêm, những chàng trai hấp dẫn đang dần tuyệt chủng.

Theo nghiên cứu thu thập trong một giai đoạn kéo dài hơn 53 năm, những người đẹp thường đẻ nhiều con gái hơn, vì thế nguồn gene “hấp dẫn” truyền cho con trai giảm đi.

Kanazawa trước đây từng nghĩ là nam giới không chung thủy có chỉ số thông minh IQ thấp hơn. Trong nghiên cứu lần này, ông phân tích dữ liệu từ một khảo sát trên 17.000 trẻ sinh tại A.N.H trong tháng 3/1958, sau đó, để các giáo viên đánh giá mức độ hấp dẫn của các đối tượng khi họ 7 tuổi.

Khi những người này bước sang tuổi 45, họ lại được hỏi về giới tính của con cái mình. Kết quả cho biết, những người hấp dẫn có khuynh hướng sinh con gái, trong khi những người được đánh giá là không cuốn hút thì lại hay đẻ con trai.


Ảnh minh họa: Hercampus.

Kanazawa bổ sung cập nhật lý thuyết của ông với một tranh luận “nguyên lý” tiến hóa của con người là: Vì ba mẹ thường truyền gene có lợi nhất của mình và vẻ đẹp dáng vẻ hữu ích với phụ nữ hơn so với nam giới, một người mẹ xinh đẹp sẽ truyền những đặc điểm này của mình sang con gái. Tương tự, các đôi không quá xuất sắc về ngoại hình nhưng có vẻ ngoài lực lưỡng sẽ truyền đặc tính của sức mạnh và sự hung hăng cho con trai – người hưởng lợi nhiều hơn từ những gene này.

Trong khi nghiên cứu của Kanazawa thu hút một số phản biện, phát hiện này của ông không phải là lần đầu.

Một nghiên cứu thực hiện với 2000 người Mỹ cho biết phụ nữ đang ngày càng trở nên hấp dẫn hơn, vì những người mẹ xinh đẹp có nhiều con hơn những người có ngoại hình trung bình, và phần lớn những đứa con này là nữ. Nghiên cứu của ông cho biết lý do những chàng trai hấp dẫn có thể đang giảm là nguồn gene của vẻ đẹp này là phí phạm khi truyền cho con trai hơn là các cô con gái

Tuy nhiên, có một số lý do khác lý giải giả thuyết của Kanazawa là không thuyết phục.

Thứ nhất, sự hấp dẫn của các đối tượng được đánh giá khi họ 7 tuổi và những đứa trẻ dễ thương thì chưa chắc lớn lên vẫn xinh xắn. Thứ hai, chuẩn mực làm đẹp thay đổi theo thời gian và rất khác biệt tùy vào từng nền văn hóa. Chả hạn, nhiều phụ nữ Mỹ thấy làn da rám nắng là đẹp trong khi hầu hết các cô gái châu Á lại thích làn da trắng bệch. Vào những năm 1920, phụ nữ Mỹ bó n.g.ự.c. để vòng một phẳng hơn trong khi xã hội đương đại lại coi “núi đôi” nảy nở là đẹp.

Hãy thử nghiệm ý tưởng của nhà nghiên cứu này với một số nhân vật nổi tiếng – những người thường trở thành hình mẫu của công chúng bởi vẻ đẹp ngoại hình đặc biệt của họ: Jennifer Garner và Ben Affleck có hai con gái. Tina Knowles có hai cô con gái là Beyoncé và Solange. Demi Moore và Bruce Willis có 3 con gái, cũng giống như Matt Damon và Luciana Barroso.

Ngược lại, David và Victoria Beckham có nhiều con trai. Công nương quá cố Diana cũng chỉ mất các con trai. Tuy nhiên Kanazawa biện luận rằng do vì hoàng tử Charles không được coi là “đẹp trai”.